• Dự án hồ chứa nước Đồng Mít Gần 10 năm vẫn... “treo”

  Gần 10 năm nay, Dự án (DA) hồ chứa nước Đồng Mít vẫn chưa thể thực hiện khiến những hộ dân trong khu vực chịu ảnh hưởng của DA tại xã An Dũng (An Lão) không thể sửa chữa hoặc xây mới nhà ở.

  Dự án hồ chứa nước Đồng Mít Gần 10 năm vẫn... “treo”Ông Đinh Văn Hâm, Phó Chủ tịch UBND xã An Dũng, bức xúc: Huyện và tỉnh thông báo địa bàn xã An Dũng thuộc vùng quy hoạch Dự án xây dựng hồ chứa nước Đồng Mít (của Bộ NN&PTNT) từ năm 2007, nhưng đến nay vẫn chưa hề thấy văn bản, giấy tờ nào nói về việc thực hiện DA. Mọi việc mới dừng lại ở khâu khảo sát mặt bằng. Cấp trên yêu cầu trong quá trình đợi DA triển khai, bà con không được xây cất mới nhà cửa. Việc xây dựng các công trình trong lĩnh vực đầu tư cơ bản cũng không được thực hiện.
   
  Xã An Dũng có hơn 400 hộ dân với gần 1.600 nhân khẩu sống tại 4 thôn với tỉ lệ hộ nghèo đến hơn 80%. Qua tìm hiểu, các hộ dân đều có những băn khoăn bởi không chỉ không được xây dựng sửa chữa nhà cửa, nhiều DA, chương trình hỗ trợ xây dựng hạ tầng của Trung ương và tỉnh phân bổ về địa phương cũng bị cắt. Cụ thể như Chương trình xây dựng nông thôn mới, xã An Dũng không nằm trong diện được tính tới.
   
  Nhiều ngôi nhà của bà con ở thôn 2, xã An Dũng (An Lão) đã xuống cấp nhưng không thể sửa chữa, hoặc xây mới vì DA “treo” hồ chứa nước Đồng Mít.
   
  Nói về những khó khăn của những hộ dân chịu ảnh hưởng của DA, ông Hâm còn cho biết thêm: một số cá nhân muốn đầu tư một số DA để phát triển du lịch cộng đồng hoặc xây dựng nhà máy chế biến dăm cũng “vấp” phải DA nên chưa thể triển khai. Ngành chức năng cũng không thể cấp giấy phép xây dựng mới cho những trường hợp này vì DA vẫn “treo” ở đó. Hàng chục hộ dân khác phấp phỏng lo vì hàng trăm hécta rừng đang giai đoạn sắp thu hoạch có được đầu tư lại hay không.
   
  Ông Đinh Văn Thinh (ở thôn 1, xã An Dũng) bộc bạch: “DA treo khá lâu, bà con không được cấp đất, tách hộ, không được xây mới nhà cửa. Chúng tôi chỉ dám sửa tạm chỗ ở nên rất sợ mùa mưa bão ập đến, gây tốc mái, sập nhà, đe dọa tính mạng”.
   
  Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Trực, Chánh văn phòng UBND huyện An Lão, cho rằng huyện cũng sốt ruột vì DA chậm triển khai. Vì vậy, huyện rất mong UBND tỉnh có ý kiến với Bộ NN&PTNT về tính khả thi của DA để người dân được biết chính xác về “số phận” của DA này.        
   
                                                                           Theo Báo Bình Định
   

   

  Nước Lành - dòng chảy cuộc sống    

  Ngày đăng: 27-03-2019 237 lượt xem
 •  

   

  NƯỚC LÀNH - GOOD WATER - NƯỚC LÀNHCST STORAGE - NƯỚC LÀNH - GOOD WATERCST STORAGE - GOOD WATER - CST STORAGE