• Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt

  Nước thải sinh hoạt thải ra dưới dạng hợp chất hữu cơ, vô cơ, cần được xử lý trước khi ra môi trường bên ngoài. Để làm được việc này chúng ta cần hệ thống cống thoát nước và hệ thống xử lý nước thải đô thị

  Hai hệ thống này phải đồng thời xử lý cùng nhau và được thiết kế hoàn chỉnh, tránh trường hợp một trong hai hệ thống xử lý kém, sẽ dẫn đến việc ô nhiễm môi trường tiếp tục diễn ra.

  so-do-xu-ly-nuoc-thai-sinh-hoat
  Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt

  Tùy thuộc vào nguồn nước thải mà thành phần và tính chất của nước thải sẽ khác nhau. Lượng nước thải còn phụ thuộc vào vị trí, địa lý, tập quán sử dụng nước, dân số,...

  Nước thải sinh hoạt có 2 đặc điểm:

  - Nước thải do con người bài tiết ra .

  - Nước thải do các chất sinh hoạt: các chất tẩy rửa, cặn bã, dầu mỡ từ các nhà bếp, rác,...

  Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt

  Thi công bể xử lý nước thải ngầm

  Bể bùn hoạt tính SBR xử lý nước thải sinh hoạt

  Bể SBR là một dạng bể Aerotank theo mẻ, xử lý sinh học nước thải bằng bùn hoạt tính, được hoạt động theo từng mẻ liên tục và theo thời gian, trong đó, các quá trình thổi khí ,lắng bùn và gạn nước thải diễn ra một cách tuần tự. Do vận hành theo thời gian, không liên tục nên bể có tối thiểu là 2 ngăn.

  Bể chia ra 5 pha, trong đó 4 pha chính, 1 pha phụ là pha làm đầy, pha sục khí, pha lắng, pha rút nước và pha nghỉ. Chu kì hoạt động của bể được điều khiển bằng rờle, trong bể SBR có hệ thống vớt váng, thiết bị đo mức bùn. Các quá trình khử carbon, nitrat, photpho đều được xử lý  ở các ngăn hiếu khí, thiếu khí và kỵ khí trong bể. Quá trình này mang lại hiệu quả cao.

  Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt
  Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt

  Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt

  Nước thải sinh hoạt từ các khu dân cư thải ra ngoài sẽ đi qua bể tự hoại để được xử lý sơ bộ , sau đó nước thải sẽ được thu gom tập trung về hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt. Các cặn rác có kích thước lớn như: vải vụn, túi nylon, giấy, lá,... được giữ lại ở thanh chắn rác để tránh gây tắc nghẽn ống bơm. Phần rác sẽ mang đi xử lý ở quá trình khác, phần nước thải tiếp tục đi qua ngăn tiếp nhận.

  Trong ngăn tiếp nhận có gắn hệ thống sục khí nhằm ổn định lưu lượng và nồng độ do quá trình nước thải không đồng đều.

  Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt
  Bể modul xử lý nước thải sinh hoạt

  Sau đó, nước thải đi vào bể SRB, bể có tác dụng phân hủy các chất hữu cơ tạo thành cặn và lắng xuống . Nước thải được gạn ra khỏi bể bằng thiết bị thu nước chuyên dụng và đi qua bể khử trùng bằng cách cho tác dụng với Clorine, sau quá trình khử trùng nước thải đạt chuẩn cho phép và xả ra hệ thống nước khu vực. 

   

  Nước Lành - dòng chảy cuộc sống    

  Ngày đăng: 12-07-2019 165 lượt xem
 •  

   

  NƯỚC LÀNH - GOOD WATER - NƯỚC LÀNHCST STORAGE - NƯỚC LÀNH - GOOD WATERCST STORAGE - GOOD WATER - CST STORAGE